Học Kỹ thuật Chế biến món ăn sinh viên cần những phẩm chất, kỹ năng nào?

Đánh giá post

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang chọn ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn là ngành nghề gắn bó lâu dài và phát triển sự nghiệp. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, ngành Chế biến món ăn có nhiều tiềm năng và đem lại thu nhập rất hấp dẫn. Vậy học Kỹ thuật Chế biến món ăn sinh viên cần những phẩm chất, kỹ năng nào? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé!

1. Sinh viên cần những tố chất gì khi học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn?

Sinh viên khoa Kỹ thuật Chế biến món ăn trường Cao đẳng Hà Nội
Sinh viên khoa Kỹ thuật Chế biến món ăn trường Cao đẳng Hà Nội

Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn không đơn thuần là học nấu ăn, sinh viên muốn thành thạo nghề và có thu nhập ổn định cần nỗ lực và rèn luyện tố chất phù hợp với nghề.

Có kiến thức chuyên môn

Nếu muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp hay Bếp trưởng tài năng thì bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn: lên thực đơn, cách chọn nguyên liệu, tính toán chi phí… Vì vậy, không những học hỏi nghiệp vụ nghề nghiệp Nấu ăn tại trường, mà bạn còn phải học thêm kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác cũng như các kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc.

Có khả năng sáng tạo

Trong thế giới ẩm thực sự sáng tạo của người đầu bếp chính là điểm nhấn thu hút và “giữ chân” các thực khách. Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn bên cạnh chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đặc biệt cần phải làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích người dùng. Chính nhờ điểm sáng tạo sẽ giúp bạn nối bật hơn, hấp dẫn và thu hút khách hàng nhiều hơn.

Kỹ thuật Chế biến món ăn là ngành "hot" trong xu hướng hiện nay
Kỹ thuật Chế biến món ăn là ngành “hot” trong xu hướng hiện nay

Khả năng xử lý tình huống tốt

Xử lý tình huống là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn , kỹ năng này giúp người đầu bếp có thể giải quyết những sự cố tình huống trong quá trình nấu ăn một cách nhanh nhất như: nguyên liệu không dùng được, món ăn bị cháy…Học Kỹ thuật Chế biến món ăn sinh viên nên rèn kỹ năng này sớm.

Có kỹ năng làm việc tập thể

Đối với một người đầu bếp, làm việc nhóm là một kỹ năng khá là quan trọng. Công việc này đòi hỏi bạn phải phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau như: bếp trưởng, bếp phó, nhân viên… để cùng nhau làm nên những món ăn hoàn hảo đến khách hàng. Việc phối hợp tập thể giúp nhà hàng đưa ra món nhanh hơn, đều đặn hơn và không bị gián đoán nếu đông khách.

Có sức khỏe tốt

Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn có khối lượng công việc rất lớn nên áp lực công việc cũng cao hơn mức bình thường. Đòi hỏi mỗi người làm nghề đều phải có sức khỏe thật tốt để hoàn thành được khối lượng công việc yêu cầu. 

Chăm chỉ, khéo léo, tỉ mỉ và có mắt thẩm mỹ tốt

Sinh viên HNC trải nghiệm tại nhà hàng Thái Mak Mak (thuộc chuỗi nhà hàng Golden Gate)
Sinh viên HNC trải nghiệm tại nhà hàng Thái Mak Mak (thuộc chuỗi nhà hàng Golden Gate)

Đây là 1 trong những đức tính tốt không thể thiếu của bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt với nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn càng rất cần những người cẩn thận vì trong mỗi công đoạn đều phải có sự chính xác và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, có mắt thẩm mỹ tốt giúp bạn trang trí và bày biện món ăn đẹp và ngon mắt hơn.

Ngoài các yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng ở trên, thì ở một người đầu bếp chuyên nghiệp còn cần có các tố chất, kỹ năng sau:

  • Yêu thích và đam mê ngành nấu ăn;
  • Tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu;
  • Có ý thức về an toàn thực phẩm;
  • Có ý thức về nghề nghiệp cao độ;
  • Kỹ năng quản lý và tổ chức;
  • Kỹ năng lập kế hoạch;
  • Kỹ năng quản lý tài chính;
  • Có thể chịu được áp lực công việc cao

2. Học Kỹ thuật Chế biến món ăn tại HNC có lợi thế gì?

Sinh viên Khoa Kỹ thuật Chế biến món ăn HNC giao lưu với sinh viên Đại học KOPO (Hàn Quốc)
Sinh viên Khoa Kỹ thuật Chế biến món ăn HNC giao lưu với sinh viên Đại học KOPO (Hàn Quốc)

Đào tạo trong lòng doanh nghiệp

Trường đã ký kết hợp tác liên kết đào tạo song hành với Tập đoàn Golden Gate (thương hiệu lớn có giá trị doanh nghiệp hàng tỷ USD). Sinh viên HNC được thực tập tại doanh nghiệp từ năm thứ nhất, nên sinh viên đạt chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp đạt vị trí Tổ trưởng Bếp, cao hơn các trường cao đẳng có cùng ngành đào tạo trên địa bàn.

Chương trình đào tạo đáp ứng tuyển dụng

Chương trình mang tính ứng dụng cao. Nội dung đào tạo sát với yêu cầu tuyển dụng nghề Bếp và ngành F&B hiện nay. Đào tạo sát thực tế và thực tiễn giúp sinh viên tự tin làm việc và có cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Được học song ngành

Tại HNC, sinh viên được học song song hai ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và tiếng Anh/ Nhật/ Hàn/ Đức/ Trung để khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại nhà hàng, khách sạn 5 sao, tiêu chuẩn quốc tế, hoặc làm việc tại nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp 2 bằng, có thêm bằng ngôn ngữ có nhiều triển vọng nghề nghiệp cao.

Sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay

Trường đã ký kết hợp tác đào tạo với Công ty cổ phần Tập đoàn Golden Gate và nhiều doanh nghiệp uy tín, đào tạo nhân sự, cung cấp cho doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm ngay. Trường Cao đẳng Hà Nội cam kết 100% sinh viên có việc làm đúng ngành nghề khi ra trường.

Đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển vào HNC tại đây: https://hoso.caodanghanoi.edu.vn/nophosoxettuyen

Hotline: 097 686 2442

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x